Viêm niệu đạo có gây vô sinh không?


Viêm niệu đạo là bệnh lý thường gặp ở cả nam giới và nữ giới. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng lại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và khả năng sinh sản của người bệnh.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm niệu đạo chủ yếu là do thói quen sinh hoạt hàng ngày như:

  • Vệ sinh không đúng cách;

  • Lười vệ sinh vùng kín;

  • Quan hệ tình dục không an toàn;

  • Quan hệ tình dục không lành mạnh;

Một số trường hợp hiếp gặp khác có thể kể đến như:

  • Do tai biến sau thủ thuật xâm lấn đường niệu đạo;

  • Tác dụng phụ của thuốc;

  • Tác dụng phụ của quá trình xạ trị;

Tuy nhiên, cho dù bệnh viêm niệu đạo do nguyên nhân gì đi nữa thì người bệnh cũng cần phải điều trị bệnh viêm niệu đạo ngay khi nhận thấy những triệu chứng và biểu hiện bất thường có liên quan tới bệnh viêm niệu đạo.

Bạn đọc có thể trao đổi trực tuyến với các bác sĩ tư vấn thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc có liên quan tới “nguyên nhân gây viêm niệu đạo”“viêm niệu đạo có gây vô sinh không?”.

Viêm niệu đạo có gây vô sinh không?

Câu trả lời là có!!! Nếu không được điều trị kịp thời hay điều trị không đúng cách hoặc điều trị không triệt để sẽ khiến bệnh có khả năng diễn biến phức tạp, có nguy cơ tái phát nhiều lần và nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây ra rất nhiều hệ lụy nguy hiểm, trong đó có vô sinh thứ phát.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý: không phải trường hợp nào mắc bệnh viêm niệu đạo cũng mắc bệnh vô sinh thứ phát.

Đối với nam giới:

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, các tác nhân gây bệnh sẽ nhanh chóng phát triển mạnh và lây lan sang các cơ quan lân cận như: tuyến tiền liệt, bàng quang, thận, tinh hoàn,… Trong đó, niệu đạo – tuyến tiền liệt – tinh hoàn là những cơ quan đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới. Các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, nấm, virus,…) có thể xâm nhập và làm tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của chúng, chất lượng tinh trùng và tinh dịch sẽ không được đảm bảo.

Đối với nữ giới:

Do cấu tạo đặc biệt ở cơ quan sinh sản và cơ quan tiết niệu (niệu đạo rất gần với âm hộ, âm đạo) nên vi khuẩn có thể lây lan sang âm hộ và âm đạo, và gây ra các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm (viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, ống dẫn trứng, viêm buồng trứng,…). Khi bị hệ sinh sản bị viêm nhiễm, các mô và tết bào sẽ bị tổn thưởng, chức năng hoạt động sẽ bị gián đoạn, những điều này sẽ gây ra rất nhiều yếu tố làm cản trở quá trình thụ thai ở nữ giới.

Đặc biệt, nếu người chồng bị viêm niệu đạo thì các tác nhân gây viêm nhiễm (vi khuẩn, nấm virus,…) từ người chồng sẽ xâm nhập vào âm đạo thông qua quá trình giao hợp và xuất tinh. Các tác nhân gây viêm nhiễm này sẽ phá vỡ môi trường pH trong âm đạo, hủy hoại môi trường sống của tinh trùng. Tình trạng kéo dài sẽ khiến cả người chồng và người vợ cùng mắc vô sinh thứ phát.

Như vậy, viêm đạo không trực tiếp gây ra bệnh vô sinh nhưng nếu không được điều trị bệnh kịp thời hay điều trị bệnh không triệt để thì bệnh có thể gây ra vô vàn hệ lụy nguy hiểm (nhiễm khuẩn rộng, phá hủy môi trường sống và hoạt động của tinh trùng,…). Lúc đó, vô sinh là hệ quả khó tránh.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, giúp bạn đọc có thêm thông tin về câu hỏi “viêm niệu đạo có gây vô sinh không?”. Hãy trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại - 464 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng để được thăm khám và điều trị bệnh viêm niệu đạo đúng cách, tránh để viêm niệu đạo gây ra vô sinh thứ phát.


Đặt Lịch Hẹn Khám


Nếu ngại nhập thông tin gọi tới đường dây nóng: 031 6 288 588

Bài Viết Liên Quan