Tăng tiết khí hư (khí hư ra nhiều): đây có phải dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa?


Khí hư là một chất nhầy do một tuyến trong cổ tử cung sản xuất nhằm làm sạch âm đạo. Chất nhầy này có thể chuyển sang màu trắng đục hoặc mà vàng chanh khi tiếp xúc với không khí. Tùy theo từng người và từng vấn đề bất thường mà người đó gặp phải mà khí hư sẽ có sự khắc biệt về lượng, màu và mùi.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tăng tiết khí hư (khí hư ra nhiều) bệnh lý?

Chị em phụ nữ có thể tham khảo qua những thông tin sau đây để xác định được nguyên nhân gây tăng tiết khí hư (ra nhiều khí hư):

Nhiễm nấm men:

Ở điều kiện thông thường, nấm men sẽ tồn tại trong âm đạo với một số lượng rất nhỏ nhưng nếu chúng xuất hiện với số lượng quá nhiều thì có thể là bạn đã mắc phải chứng nhiễm nấm men. Triệu chứng và biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của nhiễm nấm men là khí hư xuất hiện với lượng nhiều và có màu trắng đặc.

Dùng tampon:

Âm đạo và cổ tử cung sẽ tự động gia tăng dịch tiết để loại bỏ vật lạ nếu nó tồn tại quá lâu trong khu vực nhạy cảm này. Vì vậy, nếu không thay tampon thường xuyên, chị em phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng khí hư xuất  hiện quá nhiều (ra nhiều khí hư).

Do vi khuẩn:

Nhiễm khuẩn âm đạo thường tập trung xuất hiện ở những người phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục hoặc đã có những lần quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, dù chưa từng quan hệ tình dục thì bạn vẫn có khả năng nhiễm khuẩn âm đạo.

Do mắc các bệnh xã hội:

Triệu chứng và biểu hiện đồng nhất của các bệnh xã hội ở nữ giới sẽ bao gồm: ra nhiều khí hư, chảy máu hoặc chảy mủ bất thường, ngứa rát âm đạo, khí hư có mùi hôi,…. Trường hợp mắc bệnh nặng sẽ xuất hiện các triệu chứng và biểu hiện khác như: chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, chảy máu âm đạo khi chưa bắt đầu kỳ kinh, chảy máu âm đạo sau tuổi mãn kinh, đau vùng chậu.

Nhiễm Trichomonas:

Một loại ký sinh trùng được gọi mang tên Trichomonas có thể gây ra hiện tượng ra nhiều khí hư, khí hư bị biến đổi màu sắc sang màu vàng, xanh hoặc màu xám. Đặc biệt, Trichomonas còn có khả năng khiến khí hư xuất hiện bọt và có mùi hôi.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Chị em cần chủ động tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng và biệu hiện nào được nêu trên, đặc biệt là khi tình trạng khí hư ra nhiều khiến chị em gặp nhiều khó khăn trong đời sống tình dục và cuộc sống thường ngày. Việc này sẽ chị em kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, loại bỏ được những yếu tố gây suy giảm sức khỏe sinh sản.

Phòng tránh tình trạng tăng tiết khí hư bệnh lý bằng phương pháp nào?

Chị em phụ cần tham khảo những thông tin sau đây để có thể tự phòng tránh tình trạng tăng tiết khí hư bệnh lý:

  • Khám phụ khoa định kỳ ít nhất một lần 1 năm để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý tiềm ẩn;
  • Cần tìm gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng và biểu hiện bất thường nào;
  • Sử dụng thuốc thì cần phải tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ
  • Không nên mặc trang phục quá bó sát, cần tránh các loại trang phục có chất liệu nilong;
  • Nên chọn nội y có chất liệu cottom, thoáng mát;
  • Thường xuyên tập luyện thể dục, ít nhất 30 phút/ngày;
  • Cần có chế độ dinh và chế độ nghỉ ngơi hợp lý;

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, giúp chị em phụ nữ có thêm kiến thức về tình trạng tăng tiết khí hư (khí hư ra nhiều) do bệnh lý. Hãy trao đổi với các bác sĩ tư vấn thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại để được tư vấn, khám và điều trị ngay khi bắt đầu nhận thấy bất kỳ triệu chứng và biểu hiện bất thường nào.


Đặt Lịch Hẹn Khám


Nếu ngại nhập thông tin gọi tới đường dây nóng: 031 6 288 588

Bài Viết Liên Quan