Viêm âm đạo nguy hiểm như thế nào?


Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị virus, vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng… tấn công gây viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm âm đạo khá đa dạng: vệ sinh vùng kín không đúng cách, lạm dụng dung dịch vệ sinh có chưa chất tẩy rửa, mặc quần chật gây bí nóng, sử dụng nội y có chất liệu kém chất lượng, quan hệ tình dục không an toàn, do thay đổi nội tiết tố,…

Nữ giới mắc viêm âm đạo sẽ có các biểu hiện bất thường như: vùng kín ngứa rát, niêm mạc thành âm đạo bị sưng tấy, khí hư ra nhiều có màu sắc khác lạ, thấy có máu hoặc mủ lẫn trong khi hư, toàn thân ớn lạnh, sốt cao hoặc sốt nhẹ,…

Viêm âm đạo có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động thường ngày của nữ giới. Không chỉ vậy, nó còn gây tác động xấu đến vùng kín (hủy hoại vùng kín), gây suy giảm sức khỏe sinh sản, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc vô sinh thứ phát nếu người bệnh điều trị sai phương pháp. Để giúp nữ giới hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của viêm âm đạo, bác sĩ Hoàng Thế Dung – chuyên khoa sản phụ khoa thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại đã gửi đôi lời chia sẻ:

Viêm âm đạo nguy hiểm như thế nào?

Gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày:

Tình trạng viêm nhiễm có thể khiến nữ giới cảm thấy khó chịu, mặc cảm, thiếu tự tin trong giao tiếp hàng hàng. Điều này có thể gây tác động xấu (giảm khả năng tập trung) dẫn tới giảm hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

viêm âm đạo có thể gây ra các bệnh phụ khoa khác

Là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác:

Vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng,… ở âm đạo có thể xâm nhập, tấn công các cơ quan lân cận. Khi đó, chúng có thể gây ra các bệnh nhiễm khuẩn phụ khoa khác như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, viêm ống dẫn trứng, viêm đường tiết niệu,…

Viêm âm đạo có thể tái phát lại nhiều lần nếu không được điều trị đúng phương pháp:

Nếu được điều sai phương pháp, người bệnh có thể bị tái phát viêm âm trong khoảng thời gian ngắn. Sau nhiều lần tái phát, viêm âm đạo có thể tái phát bất cứ lúc nào, đặc biệt là viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida.

Hãy trao đổi trực tiếp tới bác sĩ tư vấn để được giải đáp thắc mắc:

Viêm âm đạo có gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản:

Âm đạo bị viêm nhiễm sẽ dẫn tới việc nồng độ pH của dịch âm đạo bị thay đổi bất thường. Điều này khiến khả năng hoạt động của tình trùng bị suy giảm, thậm chí có thể giết chết.

Cùng với đó, viêm nhiễm nặng có thể khiến chức năng và quy trình hoạt động của các cơ quan sinh sản bị ảnh hưởng, quá trình thụ thai không thể diễn ra đúng quy trình.

Tình trạng kéo dài sẽ khiến nữ giới phải đối mặt với nguy cơ mắc vô sinh thứ phát.

Viêm âm đạo gây tác động xấu tới vùng kín (hủy hoại vùng kín):

Tình trạng liên tục tái viêm nhiễm ở âm đạo sẽ khiến các mô niêm mạc thành âm đạo bị hủy hoại nghiêm trọng dẫn tới tình trạng: hẹp âm đạo, rộng âm đạo, … nặng hơn có thể gây apxe âm đạo, khiến mô niêm mạc thành âm đạo bị hoại tử.

viêm âm đạo gây ảnh hưởng tới hạnh phúc lứa đôi

Ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi:

Những biến đổi ở vùng kín do viêm âm đạo gây ra như: ngứa rát, sưng đau, dịch âm đạo có mùi hôi, hẹp âm đạo, rộng âm đạo,… sẽ khiến nữ giới nảy sinh tâm lý mặc cảm, xấu hổ với bạn tình đẫn đến hiện tưởng “ngại yêu”, bạn tình cũng sẽ nảy sinh tâm lý khó chịu, xa lánh,… từ đó mà hạnh phúc lứa đôi sẽ dần bị ảnh hưởng.

Có thể thấy, viêm âm đạo là một trong những bệnh lý nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Không chỉ gây ra hàng loạt tác hại khiến các hoạt động thường ngày của người bệnh gặp nhiều cản trở, nó còn có thể khiến nữ giới mất đi thiên làm vợ, làm mẹ.


Đặt Lịch Hẹn Khám


Nếu ngại nhập thông tin gọi tới đường dây nóng: 031 6 288 588

Bài Viết Liên Quan