Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bất thường: vấn đề cần khắc phục ngay!!!


Kinh nguyệt có ý nghĩa rất quan trọng đối với nữ giới, nó đánh dấu thời điểm mà một bé gái đã bất đầu trưởng thành, có khả năng mang thai. Khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện những dấu hiệu bất thường (kỳ kinh kéo dài quá lâu, kỳ kinh lặ lại quá nhanh, máu ra nhiều hơn,…) thì cũng là lúc nữ giới đang có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.

Chính vì vậy, nữ giới cần lưu ý đến những dấu hiệu bất thường này để có thể kịp thời khắc phụ những mối nguy hiểm tiềm tàng ngay khi chúng vừa xuất hiện. Để giúp mọi người tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, bác sĩ Hoàng Thế Dung – chuyên khoa sản phụ khoa thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại đã gửi đến mọi người đôi lời chia sẻ:

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều không phải điều hiếm gặp ở nữ giới, đặc biệt là đối với nữ giới ở tuổi dậy thì hay đang ở tuổi mãn kinh. Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên xuất hiện những biểu hiện bất thường khi nữ giới đang trong độ tuổi sinh nở thì không phải dấu hiệu tốt, đây chính là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa, cần phải khắc phục ngay!!!

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Thời điểm khi dạ con (tử cung) bắt đầu bong lớp nội mạc và gây xuất huyết chính là khi kỳ kinh nguyệt bắt đầy. Nó sẽ liên tục lặp lại sớm nhất sau 21 ngày và chậm nhất tới 35 ngày, tính từ khi kỳ kinh trước kết thúc. Đối với từng người khác nhau, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ có mốc tuần hoàn chu kỳ tại các thời điểm khác nhau.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ lặp lại sau từ 21 tới 35 ngày. Kỳ kinh thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày, đôi khi kéo tới dài 7 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không nằm trong khoảng này thì có thể là bạn đang mắc một số vấn đề về phụ khoa.

kỳ kinh nguyệt lặp lại sau khoảng từ 21 tới 35 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt có thể diễn ra không đều khi nữ giới đang ở trong giai đoạn dậy thì. Khi lớn hơn, khoảng từ 3 tới 4 năm sau lần kỳ kinh đầu tiên, vòng lặp kỳ kinh sẽ bắt đầu ổn định và có thể nhận biết được thời điểm bắt đầu và kết thúc của kỳ kinh.

Nguyên nhân nào gây ra những dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt?

Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định lại sau khi kết thúc tuổi dậy thì nhưng lại có một số nữ giới vẫn còn gặp phải tình trạng chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều hay thậm chí là ngừng hẳn trong một thời gian.

chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bất thường

Để giải thích cho vấn đề này, bác sĩ Hoàng Thế Dung cho biết: Nguyên nhân gây ra tình trạng trên chủ yếu do: tác dụng phụ của thuốc, vận động quá mức, thiếu cân, thừa cân, rối loạn nội tiết tố,… Cùng với đó, nếu đang mắc phải một số bệnh lý phụ khoa như: nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, tắc ống dẫn trứng, chít hẹp cổ tử cung,… thì đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ tư vấn nếu bạn đang cần giải đáp câu hỏi:

Để có thể nhận biết chu kỳ kinh nguyệt đang diễn ra bất thường, nữ giới cần chú ý những điểm sau:

Thời gian giữa mỗi chu kỳ dần dần thay đổi, có thể bắt đầu lặp lại trước 21 ngày hay chậm hơn 31 ngày.

Lượng máu kinh ra nhiều hơn, đôi khi xuất hiện mủ cùng với mùi hôi nồng, khó chịu.

lượng máu kinh ra nhiều bất thường

Chứng rong kinh: kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày, lượng máu kinh ra tương đối nhiều, khiến nữ giới phải liên tục thay băng vệ sinh.

Vô kinh: không xuất hiện kỳ kinh nguyệt trong khoảng từ 3 tới 6 tháng, thậm chí còn có thể lâu hơn.

đau dữ dội vùng bụng dưới là dấu hiệu đang mắc bệnh phụ khoa

Đau dữ dội vùng bụng dưới, cơn đau có thể lan khắp vùng chậu và vùng bụng (dấu hiệu chung của các bệnh lý phụ khoa).

Còn một số vấn đề chưa được nhắc tới. Nếu cần tìm hiểu chi tiết hơn, hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ tư vấn:

Khắc phục tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bất thường bằng phương pháp nào?

Nếu muốn khắc phục được tình trạng này, nữ giới phải tìm được chính xác nguyên nhân gây ra nó. Vậy nên, hãy thẳng trao đổi với bác sĩ mọi thông tin mà bạn cho rằng nó liên quan tới tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng cần tuân thủ chặt chẽ y lệnh của bác sĩ điều trị đưa ra. Vì chỉ có bác sĩ đã trực tiếp thăm khám cho bạn mới xác định được chính xác biện pháp để điều trị tình trạng này một cách hiệu quả.

Đối với trường hợp bạn có quan hệ tình dục và bị chậm kinh hay lỡ mất một kỳ kinh thì đây có thể là dấu hiệu bạn đã mang thai. Ở trường hợp này, bạn vẫn nên tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên bổ ích dành cho những bà mẹ từ bác sĩ chuyên khoa.

Để biết thêm thông tin cũng như những vấn đề còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0225.629.5678 để  được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đa Khoa Hiện Đại tư vấn và giải đáp.


Đặt Lịch Hẹn Khám


Nếu ngại nhập thông tin gọi tới đường dây nóng: 031 6 288 588

Bài Viết Liên Quan