Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung


Viêm lộ tuyến cổ tử cung, hiện tượng các tuyến dịch nhầy ở cổ tử cung phát triển xâm lấn ra bên ngoài và bị nhiễm khuẩn từ các loại vi khuẩn, vi nấm, kí sinh trùng…. Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia theo ba cấp độ, từ nhẹ tới nặng. Cơ bản như sau:

  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1: diện tích lộ tuyến chiếm 1/3 diện tích cổ tử cung.
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2: diện tích lộ tuyến chiếm hơn 1/3 diện tích cổ tử cung.
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3: diện tích lộ tuyến chiếm hơn 2/3 diện tích cổ tử cung.

Đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1, mức độ nhẹ nhất của bệnh. Các dấu hiệu của bệnh còn khá mơ hồ, chưa xuất hiện rõ, dễ khiến người bệnh chủ quan. Cụ thể như: khí hư ra nhiều bất thường, có màu sắc lạ (xanh, vàng, trắng,…), có mùi hôi tanh, cảm giác ngứa rát sâu trong âm đạo. Nếu kịp thời điều trị đúng phương pháp thì việc điều trị bệnh sẽ rất đơn giản và hiệu quả. Ngược lại, nếu không được điều trị kịp thời hay điều trị không đúng cách sẽ khiến bệnh dễ dàng phát triển sang giai đoạn viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2. 

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

– Nguyên nhân chủ yếu do vệ sinh vùng kín không đúng cách.

– Nữ giới đã trải qua thời kỳ sinh con, nạo hút thai không an toàn, kiêng cữ không đúng cách sau khi tiến các hoạt động xâm lấn âm đạo và tử cung điều có khả năng khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị tổn thương, tạo điều kiện thuận cho vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng xâm nhập,...

– Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, hay quan hệ tình dục với người đang mắc các bệnh viêm nhiễm đường tình dục,… điều có thể khiến nữ giới mắc các bệnh lý về phụ khoa, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung.

– Ngoài ra, những thay đổi đột ngột như: mất cân bằng nồng độ hormone, môi trường pH trong âm đạo không ở mức ổn định, … cũng là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

- Bản chất của tình trạng lộ tuyến cổ tử cung là lành tính. Tuy nhiên, đây lại là vị trí ưa thích của một số vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng tấn công như: trùng roi âm đạo, nấm, tạp khuẩn,… đặc biệt là các vi khuẩn, virus lây nhiễm qua đường tình dục: chlamydia, lậu cầu khuẩn, herpes simplex (mụn rộp sinh dục), sùi mào gà,…

- Lộ tuyến cổ tử cung khiến cho lượng dịch trong âm đạo tăng nhiều hơn bình thường, làm thay đổi  môi trường pH trong âm đạo, sự thay đổi này sẽ gây cản trở khả năng di chuyển của tình trùng, tiêu diệt tinh trùng ngay khi vừa vào đến âm đạo. Do đó, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, dẫn tới tình trạng vô sinh thứ phát ở nữ giới.

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ung thư cổ tử cung: Ở giai đoạn viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3, diện tích viêm lộ tuyến chiếm gần hết diện tích cổ tử cung, các mô niêm mạc bị tổn thương nghiêm trọng, khả năng hồi phục ở mức rất thấp, cơ chế tự bảo vệ cũng mất đi, các tiền căn gây ung thư sẽ được hình thành.

 


Đặt Lịch Hẹn Khám


Nếu ngại nhập thông tin gọi tới đường dây nóng: 031 6 288 588

Bài Viết Liên Quan